Tin tức - Sự kiện

Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

CHI BỘ TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ TRIỂN KHAI CÔNG NGHỆ BỨC XẠ TỔ CHỨC CHUYẾN VỀ NGUỒN THĂM QUÊ BÁC

Được cập nhật : 27-09-2019 08:03:38

Trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 (1945 - 2019), ngày 23/8/2019, chi bộ Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ đã tổ chức chuyến về nguồn cho 11 đảng viên trong chi bộ cùng 3 đảng viên đã chuyển sinh hoạt Đảng về địa phương với điểm đến quê Bác (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) là điểm dừng chân đầu tiên. 

Tại tỉnh Nghệ An, đoàn đã đến thăm quê Ngoại của Bác Hồ tại làng Hoàng Trù. Trong khu nhà tại làng Hoàng Trù, hàng râm bụt vẫn còn xanh mướt, được cắt tỉa gọn gàng như dẫn lối vào tổ ấm đơn sơ của Bác lúc còn bé, là nơi Bác sống trong vòng tay yêu thương của ông bà ngoại, trong từng lời ru dịu dàng của mẹ, là mái nhà ấm áp yêu thương. Trên mảnh đất tại làng có hai ngôi nhà chính. Ngôi nhà lớn 5 gian là nhà của ông bà ngoại Bác, đó là nơi cha mẹ của Bác sinh sống cho đến khi hai người thành vợ chồng rồi ra ở riêng. Cũng tại nơi đây vào một buổi sáng mùa hè ngày 19 tháng 5 năm 1890, cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời trong vòng tay yêu thương của ông bà ngoại. 

 

Đoàn thăm quê ngoại Bác tại làng Hoàng Trù

Năm năm đầu tiên của tuổi ấu thơ, Bác đã sống trong sự yêu thương đùm bọc của ông bà ngoại và cha mẹ, là nơi ươm mầm cho nhân cách tốt đẹp và lý tưởng cao quý trong Người. Qua lời kể đầy xúc động của hướng dẫn viên và  tận mắt chứng kiến những khung cảnh đơn sơ, giản dị về thời thơ ấu của Bác, hay khi nghe những câu chuyện về cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ, nhiều thành viên trong đoàn đã xúc động không cầm được nước mắt.

Đoàn nghe hướng dẫn viên giới thiệu về quê ngoại của Bác

Rời quê ngoại, đoàn tiếp tục ghé thăm quê nội bác tại tại Làng Sen, nơi chứng kiến quá trình học tập , trưởng thành; là nơi ghi dấu cảm xúc đi đầu về lòng yêu nước và những nhận thức thời cuộc- bước tiền đề cho con đường cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh. Vào năm 1901 khi khoa thi trạng nguyên diễn ra, ông Nguyễn Sinh Sắc đỗ Phó Bảng và theo tục của địa phương và nguyện vọng của người dân trong làng, ông đã cùng các con rời làng Chùa (Hoàng Trù) để về sống tại Làng Sen quê nội. Ngôi nhà này do người dân Làng Sen xuất quỹ công dựng để mừng ông Phó bảng. Trong ngôi nhà đơn sơ này, cụ Sắc đã dành 2 gian rộng rãi để đặt bàn thờ bà Hoàng Thị Loan và để tiếp khách. Bàn thờ được làm bằng liếp tre nứa trên trải chiếu nhỏ để bát hương, cây nến và bài vị bằng gỗ giản dị. Gian thứ tư là nơi nghỉ của cụ Sắc, tại đây có bộ phản gỗ kê cạnh cửa sổ chính, bên cạnh có chiếc án thư nơi cụ dạy các con học chữ và đây cũng là nơi cụ thường mời bà con ngồi quây quần uống nước trà xanh vào các buổi tối. 

Đoàn thăm quê nội Bác tại làng Sen

Điểm đến tiếp theo của cuộc hành trình là khu lưu niệm cố tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Di tích khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tọa lạc ngay giữa một làng quê yên bình thuộc xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh khoảng 10km về phía Tây. Khu lưu niệm được ôm ấp bởi một làng quê còn mang nặng tình làng nghĩa xóm, mộc mạc đơn sơ mà gần gũi. Xa xa phía trước là dòng sông Lam êm đềm, thơ mộng, phía Đông là núi Lam Thành sừng sững ghi dấu một thời hào hùng dân ta đã đứng dậy chống quân Minh. 

 

Đoàn thăm khu tưởng niệm cố Tổng Bí Thư Lê Hồng Phong

Tại đây đoàn đã được nghe giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của đồng chí và thắp nén tâm thành tưởng niệm, tri ân đến công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Hiện nay, trong khu di tích còn có nhà phụ mẫu từ đường là nơi thờ phụng cha, mẹ của đồng chí. Bên cạnh đó còn có Lạc thiện đàn, là nơi thờ mẫu, cũng là nơi đồng chí Lê Hồng Phong và các đồng chí khác được truyền bá tư tưởng yêu nước, tiến bộ.

Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn trong hành trình về nguồn là khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du tại làng Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Chỉ cách thành phố Vinh khoảng 8 km về phía hữu ngạn sông Lam, dưới chân 99 ngọn núi Hồng, Khu di tích có tổng diện tích khoảng 28.562 m2, gồm các hạng mục chính như: Nhà tư văn do Quận công Nguyễn Nghiễm dựng tại khu vườn của ông tổ họ Nguyễn năm 1785, được tu sửa vào các năm Tự Đức thứ 3 (1850) và Tự Đức thứ 13 (1860). Ban đầu, đây là địa điểm tụ hợp bình thơ, bình văn của các nhà khoa bảng trong vùng. Nhà thờ Nguyễn Du: dựng năm 1820, tại khu vực vườn nhà Nguyễn Du, thuộc xóm Tiền, thôn Lương Năng. Đàn tế và bia đá Nguyễn Quỳnh: do Nguyễn Nghiễm cùng người em là Nguyễn Trọng dựng năm 1762, để báo hiếu công ơn sinh thành của cha mẹ. Và các hạng mục khác như: Khu lăng Văn Sự, Nhà trưng bày, Khu vườn cũ của Đại thi hào Nguyễn Du.

Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du

Tại khu di tích và khu mộ của Đại thi hào Nguyễn Du, đoàn được vinh dự cùng Đồng chí Trần Trí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, một người con của quê hương Hà Tĩnh thắp những nén nhang thành kính để tưởng nhớ đại thi hào của dân tộc Việt Nam, một Danh nhân văn hóa thế giới. 

 

Đoàn thắp hương tại mộ cụ Nguyễn Du

Chuyến hành trình về nguồn đã kết thúc một cách tốt đẹp, đã để lại những ấn tượng sâu sắc và đầy ý nghĩa trong lòng mọi người. Qua chuyến hành trình các đảng viên không chỉ được học những bài học lí thú, bổ ích về đất nước, con người và những vĩ nhân kiệt suất của dân tộc Việt Nam mà còn là động lực để các đảng viên tiếp tục phấn đấu, vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trở về sau chuyến hành trình, mỗi đảng viên nguyện sẽ không ngừng rèn luyện, phấn đấu trong công tác và sống tích cực hơn, quyết tâm hơn; góp phần lan tỏa mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn những giá trị đặc biệt, trường tồn mà Bác đã tâm huyết gửi gắm trong Di chúc.

Chi Bộ Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ

Tin liên quan